- Xôi chè cho văn
phòng.
- Xôi chè thôi
nôi, đầy tháng.
- Xôi chè sỉ và lẻ xôi chè
cách nấu chè trôi nước ngon
Chè trôi nước
( Bánh trôi nước )
Chè trôi nước (
Bánh trôi nước ) là món xôi chè truyền thống của người Việt Nam. Ờ từng vùng miền có cách nấu khác nhau:
Chè trôi nước miền Nam và chè trôi nước miền Bắc. Tuy nhiên, ở 2 cách nấu đều giống nhau về hình dáng tạo hình của chè trôi nước, chỉ khác một số nguyên phụ liệu đi kèm do sở thích ở từng vùng miền khác nhau.
Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn các bạn nấu chè trôi nước ngon theo kiểu miền Nam.
Sau đây là hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngon theo kiểu miền Nam. Để nắm rõ bài viết, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:
Nguyên phụ liệu, cách
chế biến ( cách nấu ), thành phẩm và những mẹo nhỏ để có món chè trôi nước ngon. Bây
giờ, chúng ta cùng bắt đầu bước chuẩn bị nguyên phụ liệu để làm món chè trôi nước nhé.
Nguyên phụ liệu cho chè trôi nước ngon ( dùng cho
2 - 3 người ):
+ 300 gram bột nếp loại I để làm vỏ bánh.
+ 250 gram đậu xanh đánh để làm nhân.
+ 100 gram dừa khô xay
nhuyễn.
+ 2 muỗng hành phi
hoặc hành
lá đã sơ chế, băm nhuyễn.
+ 500ml nước cốt dừa nguyên chất.
+ 1 tép gừng tươi.
+ 1 ít mè
+ Đường cát hoặc đường thốt nốt và 1/2 muỗng canh muối tinh khiết.
Sau khi đã có đầy đủ cách nguyên liệu, bây giờ chúng ta bắt tay vào công đoạn quan trọng là nấu chè trôi nước ngon.
Cách chế biến chè trôi nước ngon:
Bước 1:
Chuẩn bị nhân cho
chè trôi nước.
+ Đậu xanh đánh sau
khi luộc chín, cho
thêm dừa xay
nhuyễn vào và trộn thật kĩ.
+ Cho thêm hành phi và
hành lá sơ chế, xay nhuyễn vào hỗn hợp trên rồi tiến hành trộn thật đều 1 lần nữa.
+ Cho 1 ít đường tinh luyện hoặc nước đường thốt nốt để tạo vị ngọt và màu vàng hấp dẫn cho nhân bánh. Nếm thử nếu vị ngọt vừa là được.
Bước 2:
Chuẩn bị vỏ bánh cho chè trôi nước.
+ Cho bột nếp vào khay
hoặc thau
inox sạch.
Thêm nước ấm vào và tiến hành trộn đều bột nếp cho đến độ mịn và nhão, độ kết dính vừa phải. Cứ nhào nặn hỗn hợp từ 3 - 5 phút. Sau đó, để yên 20 -
30 phút.
Bước 3:
Tạo hình cho chè trôi nước.
Sau khi hoàn thiện công đoạn chuẩn bị nhân và vỏ bánh. Chúng ta bước vào công đoạn tạo hình. Bước này rất quan trọng và ảnh hưởng đến độ bắt mắt của chè trôi nước, đòi hỏi sự khéo léo và nhẹ nhàng cho
từng viên chè trôi nước.
+ Ngắt lấy 1 miếng bột làm vỏ bánh, cán dẹp bằng dụng cụ hoặc bằng tay. Sau đó, lấy từng viên nhân
bánh cho vào vỏ bánh và nhẹ nhàng nặn hình sao
cho vỏ bánh bao
bọc toàn bộ nhân bánh. Làm như vậy cho đến hết vỏ và nhân bánh.
+ Đun nước sôi và nhẹ nhàng cho
từng viên bánh vào để luộc chín bánh. Sau
khi đã luộc chín, tiến hành gấp từng viên chè trôi nước cho vào nước lạnh. Công việc này đòi hỏi nhẹ nhàng và tỉ mĩ, một chút sai sót sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chè trôi nước.
+ Tiến hành đun nước đường ( dùng đường thốt nốt sẽ cho màu sắc nước của chè đẹp và hấp dẫn hơn ). Thông thường theo khẩu vị chung, 5 muỗng canh đường cho 500 ml nước là phù hợp nhất.
+ Sau khi nước đường sôi, bỏ gừng thái lát vào vào đảo đều. Sau đó, tiến hành gấp bánh trôi nước trôi sau khi làm lạnh trong nước cho vào nước đường và đun vài phút
Thành Phẩm:
Sau khi hoàn thành
công đoạn như trên, chuẩn bị chén và cho tửng viên bánh vào công thêm 1 ít mè và nước cốt dừa vào chè trôi nước. Mùi thơm của chè + mùi nồng của gừng và thêm vào đó là một chút béo từ nước cốt dừa sẽ cho chúng ta có một món chè trôi nước nước ngon theo đúng khẩu vị của miền Nam.
Mẹo nhỏ để có món chè trôi nước ngon:
+ Nhân bánh nên thêm đường thốt nốt để có mùi thơm. Tuy nhiên, cần tránh là nhân bánh quá ngọt vì sẽ ảnh hưởng đến vị ngon cũng từng viên bánh trôi nước do chênh lệch vị ngọt của vỏ và nhân bánh.
+ Khâu nhào bột, nước cho vào là nước ấm khoảng 60 đến 70 độ C là thích hợp. Nếu nước quá sôi cho vào bột sẽ làm bột khó nhào và tạo hình.
+ Trong khâu tạo hình, cần bọc vỏ phủ đều khắp nhân và không có khoảng không giữa nhân và vỏ vì như vậy sẽ làm bánh bị vỡ khi nấu trong nước.
THÔNG TIN
LIÊN HỆ
Chuyên cung cấp và giao hàng tận nơi:
Địa chỉ: Điện Biên Phủ, Phường 15, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline: 097 2158146
0 nhận xét:
Đăng nhận xét