cách nấu chè đậu đen

Thưởng thức món chè đậu đen vào những ngày trời nóng là ngon tuyệt vời


Nguyên liệu:
450gr đỗ đen
150gr đường cát trắng
1 thìa nhỏ muối
100gr bột năng
1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
150gr thạch đen
Dừa bào sợi.




Bước 1:

Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

Bước 2:

Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.

Bước 3:

Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 - 2 tiếng.

Tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!

Bước 4:

Bột năng đổ ra thố.

Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.

Bước 5:

Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín...

... bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.

Bước 6:

Dừa sợi đổ ra bát.
Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn.



Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét